Tin Tức

Cách Khắc Phục Loa Kéo Bị Rè, Bị Ù, Bị Hú Tại Nhà Đơn Giản

cách khắc phục loa kéo bị hú, bị ù, bị sôi
5/5 - (1 bình chọn)

Loa kéo đang trở thành thiết bị âm thanh nhiều người sử dụng dùng để giải trí. Đơn giản vì tính nhỏ gọn, tiện dụng của nó đem lại. Tuy nhiên người dùng sẽ gặp ít nhất các trường hợp trong khi sử dụng loa kéo. Loa kéo phát ra âm thanh hú, bị rè hoặc các âm thanh gây khó chịu cho người nghe. Cùng Hùng An Bình tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục lỗi này ngay tại nhà nhé!

Biểu hiện loa kéo bị rè, bị hú hoặc sôi 

Để nhận biết tình trạng loa kéo của bị hú, bị ù, bị rè hoặc sôi không quá khó. Trong trường hợp bạn đang hát karaoke, nghe nhạc thì có tiếng rè, rì rì phát ra, tiếng chói tai hú từ loa trong thời gian dài. 

Tiếng rè, hú, sôi kiến bạn cảm thấy khó chịu, chói tai và không thể sử dụng. Nếu để tình trạng kéo dài và bạn không khắc phục sẽ ảnh hưởng, hư hỏng thiết bị. 

Nguyên nhân loa kéo bị rè, hú, sôi và cách khắc phục đơn giản

Do chất lượng micro kém 

Đối với hiện tượng loa kéo bị rè, bị hú, bị ù hay sôi bạn hãy kiểm tra ngay micro của loa kéo. Micro là thiết bị đầu vào của âm thanh. Khi sử dụng micro không đạt chất lượng, không tương thích với loa kéo sẽ dễ khiến cho loa kéo bị rè, hú hoặc sôi. 

Micro kém chất lượng là nguyên nhân gây ra loa kéo bị hú, ù
Micro kém chất lượng là nguyên nhân gây ra loa kéo bị hú, ù

Cách khắc phục: Khắc phục lỗi này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần lựa chọn micro có chất lượng, thương hiệu. Hoặc micro chung hãng sản xuất với loa kéo để có chất lượng âm thanh tốt nhất. Hiện nay đa số các loa kéo karaoke đều có micro đi kèm sẵn trong thùng loa kéo.

Do loa kéo hết pin

Đây cũng là một trong số những nguyên nhân phổ biến. Việc hát, nghe nhạc loa kéo trong tình trạng loa gần hết pin sẽ khiến loa kéo bị rè, sôi. 

Cách khắc phục: Trước khi sử dụng loa hãy sạc pin đầy để sử dụng cho loa đủ điện năng. Hiện trên một số dòng loa kéo có tính năng hiển thị tình trạng pin loa ở mặt sau bảng điều khiển, thông số. Đa số các dòng loa kéo trên thị trường đều có dung lượng sử dụng pin từ 4h-8h đồng hồ. 

Nguyên nhân loa hết PIN
Nguyên nhân loa hết PIN

Để micro trước mặt loa kéo

Tình trạng này thường xuyên xảy ra đối với những người mới sử dụng loa kéo. Việc đưa mic hoặc đứng hát sát với loa khiến loa kéo bị hú lớn. Gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng và những người xung quanh. 

Cách khắc phục: Bạn tránh tình trạng đứng quá gần loa kéo. Hãy để hướng khác hoặc tối thiểu đứng cách trước mặt loa 3m. Nếu để micro trước mặt loa bị hú trong thời gian dài có thể dẫn đến hỏng loa.

Do chia Crosover không đều

Crosover là thiết bị rất quan trọng trong loa, thiết bị này có công dụng chia tần số chuẩn cho loa, nếu chia crosover cho mid với tần số treble quá thấp mà amply tải loa treble quá cao thì sẽ cho chất lượng âm thanh kém, hiện tượng rè và sôi sẽ xuất hiện.

Loa chạy “max” công suất

Khi sử dụng loa kéo để hát karaoke hoặc nghe nhạc, người dùng thường chỉnh tối đa công suất của loa để nghe âm thanh được to nhất có thể. Điều này dẫn đến các thiết bị quá nóng dẫn đến loa sẽ nhanh hỏng. 

Loa chạy “max” công suất
Loa chạy “max” công suất

Tiếng nổ lớn khi bật/tắt loa kéo

Bạn thường xuyên gặp tình trạng loa kéo tắt/bật luôn nghe tiếng nổ nhỏ. Là tình trạng ảnh hưởng trực tiếp đến màng loa và lại gây khó chịu người dùng. 

Cách khắc phục: Để tránh gặp tình trạng trên, bạn hãy điều chỉnh các nút tăng chỉnh volume trước rồi mới bật mở nguồn loa. Còn khi tắt thì tắt nút nguồn đầu tiên. 

Cầm mic chưa đúng cách 

Một nguyên nhân đến từ micro khiến cho loa kéo bạn bị rè, bị ù, bị sôi hoặc hú đó chính là sai cách cầm mic. Trong trường hợp người dùng cầm mic che đi sóng anten của micro hoặc để micro quá sát miệng.

 

Cầm Micro sai cách
Cầm Micro sai cách

Cách khắc phục: Chỉ cần đặt tay ở vị trí cầm, không che anten của micro. Cầm micro xa miệng khoảng 10-20cm nhằm tránh loa bị hú hoặc rè. 

Do loa bị hỏng các phần cứng

Hãy kiểm tra ngay khi loa bị rơi, hỏng, phải sửa ngay các phần cứng đó nếu bạn cố dùng sẽ dẫn tới việc chập, cháy. Bạn cần đem đến nơi sửa chữa, bảo hành để kịp thời sửa chữa. 

Kết bài

Trên bài bài là những nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng loa bị sôi, rè hay bị hú đơn giản tại nhà. Những trường hợp trên thường đều gặp phải đối với người chơi âm thanh. Hy vọng với những cách khắc phục trên giúp ích cho bạn có thêm kiến thức hữu ích và tự sửa chữa tại nhà. 

Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *