Tin Tức

Echo là gì ? Cách chỉnh Echo trong loa kéo, hệ thống dàn karaoke

ECHO LÀ GÌ TÁC DỤNG CỦA ECHO TRONG ÂM THANH
Rate this post

Echo là gì? Tác dụng và cách chỉnh echo như thế nào cho hay là những câu hỏi mà người mới tiếp xúc với lĩnh vực âm thanh vẫn đang còn mơ hồ. Cùng Hùng An Bình giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé! 

Echo là gì?

Echo là hiệu ứng mức độ lặp lại của âm thanh hay còn nói Echo là độ vang của âm thanh. Dấu hiệu nhận biết có Echo đó là tiếng vọng lại của câu cuối khi hát hoặc nói vào micro. 

Echo thường được tích hợp sẵn trên các dòng loa kéo tầm trung hoặc trên các amply, mixer … 

Echo là gì?
Echo là gì?

Các thông số khác của Echo

Trong âm thanh, Echo sẽ được tinh chỉnh dựa trên 2 thông số khác đó chính là Delay và Repeat.

Delay trong Echo

Delay là tốc độ lặp âm thanh hay được gọi là đặc tính chỉ khoảng cách thời gian giữa các lần lặp âm thanh. Bạn chỉnh nút Echo càng cao thì khoảng cách lặp lại càng dài. Ngược lại, thời gian Echo càng thấp thì khoảng cách lặp càng ngắn dần. 

Repeat trong Echo

Repeat là số lần lặp lại của âm thanh. Ví dụ bạn chỉnh Repeat là 5 thì âm thanh lặp lại 5 lần với cường độ giảm dần mỗi lần lặp theo thời gian. Có nghĩa lần lặp sau sẽ có cường độ âm thanh nhỏ hơn lần lặp trước. 

Tác dụng của Echo trong âm thanh

Trong lĩnh vực âm thanh, Echo có tác dụng giúp cho bản nhạc hoặc giọng hát của bạn trở nên hay hơn nhiều so với bình thường. Cụ thể giọng hát của bạn trở nên vang hơn. Đối với loa kéo hoặc dàn karaoke (trên amply) bắt buộc bạn nên sử dụng tính năng Echo này. Nếu không tinh chỉnh sẽ làm bài hát trở nên khó nghe và khô khan hơn. 

Hiện tại hầu hết các dòng vang cơ, vang số, amply hay loa kéo đều hỗ trợ tính năng điều chỉnh Echo. 

Echo có tác dụng rất tốt trong việc hát Karaoke, echo giúp nâng tông giọng lên cao, giúp người hát tự tin hơn trong những giai điệu có tông cao. Thích hợp ở không gian mở như phòng khách hoặc ngoài trời. 

Echo có tác dụng rất tốt trong việc hát karaoke
Echo có tác dụng rất tốt trong việc hát karaoke

Nhược điểm nếu lạm dụng sẽ làm méo tiếng, không thật tiếng. Từ đó không thể hiện rõ được chất giọng của người cầm micro.

Echo chỉ nên sử dụng nhiều với những người có giọng hát chưa tốt hoặc chưa lên được các nốt cao trong phần cao trào mỗi bài hát. Vì thể phù hợp để sử dụng cho Karaoke gia đình hoặc hát phổ thông.

Cách chỉnh Echo trong loa kéo, hệ thống dàn karaoke âm thanh

>>> Tham khảo: Dàn âm thanh giá sỉ Hùng An Bình phân phối

Đầu tiên bạn cần đưa các nút về vị trí cân bằng tức là mức 0, các nút Low, Mid, Hi về mức 12h (đối với amply). Thử giọng qua micro khi không có nhạc và tinh chỉnh các nút khác Echo.

Tùy thuộc vào giọng hát và cảm âm của mỗi người sẽ có cách chỉnh khác nhau. Về điều này, Hùng An Bình khuyên bạn nên trải nghiệm thực tế, từ đó dựa vào khả năng cảm nhận âm thanh của bản thân để quyết định điều này. 

Cách chỉnh Echo
Cách chỉnh Echo

Ngày nay, hầu hết các thiết lập âm thanh karaoke thường có chức năng Echo hoặc Reverb, những người có giọng hát ngắn, hụt hơi sẽ cảm thấy hát được hay hơn một chút. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều Echo sẽ khiến âm thanh kém rõ ràng do lặp lại và chồng chéo. Bạn cần phải điều chỉnh để đảm bảo cân bằng giữa Echo và Reverb.

>>> Tìm hiểu thêm: Reverb là gì? Khác nhau giữa Echo và Reverb 

Trên đây là những thông tin liên quan về Echo trên các dòng loa kéo, dàn âm thanh gia đình. Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn cách điều chỉnh Echo như mong muốn.

Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *