Tin Tức

Loa bị nổ lụp bụp phải làm sao? Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản 

1 2
1/5 - (1 bình chọn)

Loa bị nổ lụp bụp khi nghe âm cảm giác nghe rất khó chịu và gây ức chế. Nhưng bạn không biết tại sao loa của mình lại gặp hiện tượng này. Hôm nay, Hùng An Bình sẽ giải đáp nguyên nhân loa nổ lụp bụp và cách khắc phục khi loa kêu bụp bụp. Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây!

Nguyên nhân gây ra loa bị nổ lụp bụp

Một trong những vấn đề gây khó chịu cho người dùng là hiện tượng loa phát ra âm thanh kêu bụp bụp. Ví dụ, bạn có thể đang sử dụng hệ thống âm thanh của mình bình thường, nhưng một ngày nào đó khi bật lên, loa bỗng nổ lụp bụp. Dù các thiết bị âm thanh trong hệ thống của bạn vẫn khá mới và không gặp vấn đề này trong quá khứ. Điều này gây lo lắng, lo sợ về nguy cơ cháy nổ hoặc hỏng hóc. Vậy, tại sao loa lại bị nổ lụp bụp?

nguyên nhân loa bị nổ lụp bụp

Nguyên nhân của tình trạng loa kêu bụp bụp có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do chính loa hoặc các thiết bị khác mà bạn kết nối với loa. Không chỉ loa karaoke, ngay cả các dòng loa khác như loa âm trần, loa array, loa sub cũng có khả năng gặp hiện tượng kêu bụp bụp.

  • Loa bị kêu bụp bụp do loa đang bị hỏng
  • Loa bị nổ lụp bụp do cách sử dụng
  • Loa bị nổ lụp bụp do các thiết bị kết nối cùng
  • Loa kêu bụp bụp do lâu ngày không được vệ sinh

Loa bị kêu bụp bụp do loa đang bị hỏng

Một nguyên nhân gây loa bị nổ lụp bụp chiếm tới 70% là do việc sử dụng loa quá lâu, làm loa bị hỏng. Khi loa đã được sử dụng trong một thời gian dài, màng loa bên trong sẽ trở nên mềm và mất tính đàn hồi như trước. Điều này có thể dẫn đến việc loa bị nổ lụp bụp hoặc màng loa bị rách do quá tải công suất, gây ra âm thanh không mong muốn.

loa bị nổ lụp bụp do loa bị hỏng

Nguyên nhân khác của hiện tượng loa kêu bụp bụp có thể là do mạch phân tần của loa bị hỏng. Khi mạch phân tần không hoạt động đúng cách, các tần số âm thanh sẽ không được phân tách riêng biệt nữa. Kết quả là âm trầm và âm cao sẽ phát ra đồng thời, tạo thành một sự hỗn loạn âm thanh từ nhiều dải tần. Đây là nguyên nhân khiến loa kêu bụp bụp khi phát nhạc.

Hoặc có thể là do phần ốc vít liên kết và cố định màng bass với thùng loa không còn chắc chắn. Khi loa được bật lên, chuyển động của màng bass sẽ gây ra tiếng kêu bụp bụp.

Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân khác gây loa bị nổ lụp bụp, như chiết áp âm lượng đã cũ, tiếp xúc không tốt, hoặc các bộ phận loa như tụ bị hỏng. Tất cả những nguyên nhân này đều có thể gây ra vấn đề kêu bụp bụp trong loa.

Loa bị nổ lụp bụp do cách sử dụng

Loa kêu bụp bụp còn là do cách sử dụng của bạn. Bạn thường xuyên mở âm lượng quá cao hoặc sử dụng với công suất quá lớn, dẫn đến việc loa bị vỡ tiếng và phát ra những tiếng kêu bụp bụp. Tệ hơn, nếu bạn tiếp tục sử dụng với công suất quá lớn, có thể loa sẽ bị kêu và bị cháy ngay lập tức.

Đó là lý do tại sao nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng với mức công suất phù hợp. Hơn nữa, khi bạn đã cho loa hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian dài, nên để chúng được nghỉ ngơi.

Loa bị nổ lụp bụp do các thiết bị kết nối cùng

Thường thì loa sẽ được kết hợp với các thiết bị như cục đẩy công suất và amply trong một hệ thống âm thanh. Đôi khi, hiện tượng loa kêu bụp bụp có thể do sự kết hợp của nó với những thiết bị âm thanh đó.

Hãy thử tách các đường dây tín hiệu kết nối với amply để xem liệu loa có tiếp tục kêu bụp bụp hay không. Hãy kiểm tra xem role cấp nguồn có hoạt động mở hoặc đóng chậm không? Đôi khi, chỉ một nguyên nhân nhỏ như vậy cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng của hệ thống loa của bạn trong thời gian dài.

Đối với các loa bluetooth, loa kéo bạn nên kiểm tra chất lượng đường truyền bluetooth của thiết bị điện thoại. Hoặc chính do điện thoại có thể bị hỏng hóc tạo nên tiếng loa khó chịu.

loa bị nổ lụp bụp do các thiết bị kết nối cùng

Loa kêu bụp bụp do lâu ngày không được vệ sinh

Nếu loa của bạn đã được sử dụng trong một thời gian dài, dây kết nối có thể bị hoen rỉ và oxy hóa, điều này cũng có thể gây ra hiện tượng loa bị nổ lụp bụp.

Ngoài ra, nếu bạn không vệ sinh loa thường xuyên sau một thời gian sử dụng, loa có thể bị bám đầy bụi và điều này cũng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng âm thanh.

Cách khắc phục khi loa bị nổ lụp bụp

Nếu nguyên nhân là do sử dụng lâu ngày mà không vệ sinh, bạn có thể giải quyết đơn giản bằng cách làm sạch các thiết bị. Thay thế các dây kết nối bị cũ và hoen rỉ cũng là một phương pháp hiệu quả.

Để tránh loa bị nổ lụp bụp, hãy chú ý không mở âm lượng quá lớn hoặc sử dụng công suất quá cao liên tục. Điều này giúp bảo vệ loa khỏi hư hỏng.

Nếu đã thử các cách khắc phục như trên mà vẫn không khắc phục được tình trạng, hãy mang loa đến một đơn vị sửa chữa đáng tin cậy để được hỗ trợ. Tránh tự ý thử sửa chữa và làm hỏng thiết bị.

Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *