Tin Tức

Reverb trong âm thanh là gì? Cách chỉnh Reverb trên loa kéo 

Reverb là gì
5/5 - (2 bình chọn)

Echo và Reverb là hai chức năng quen thuộc trên các thiết bị âm thanh, được sử dụng nhiều trong dàn karaoke gia đình hoặc các loại loa kéo hiện đại. Mục đích của 2 chức năng đều giúp giọng hát của bạn trở nên hay và mượt hơn, đỡ bị tốn sức khi lấy hơi. Cùng Hùng An Bình tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết “Reverb là gì? Cách chỉnh Reverb trên loa kéo ” sau đây. 

Reverb là gì? 

Reverb trong âm thanh là hiệu ứng vọng lại của âm thanh. Cách nhận biết đó chính là tiếng vọng lại khi bạn nói trong phòng kín, hang động. Âm thanh lúc này sẽ gặp vật cản lại nên sẽ va đập và phản xạ dội lại, từ đó xuất hiện âm thanh vọng. 

Reverb là gì? 
Reverb là gì? 

Một số loại Reverb thông thường theo không gian: hall (hội trường). stage (sân khấu), room (phòng) …

Hiện nay hầu hết trên dàn âm thanh karaoke, chức năng chỉnh reverb xuất hiện nhiều trên các dòng amply cao cấp. Hoặc trên các dòng vang số đều có reverb vì thế khách hàng ngày càng nhiều người lựa chọn Vang số cho dàn karaoke gia đình. 

>>> Đọc thêm: Echo là gì? 

Chức năng của Reverb trong âm thanh 

Chức năng của Reverb trong âm thanh 
Chức năng của Reverb trong âm thanh 

Chức năng của Reverb giúp cho giọng hát của người hát có cảm xúc hơn. Reverb có chức năng kết nối các nguồn âm thanh khác nhau, đưa âm thanh liền mạch trong toàn bộ bài hát. Nếu không có Reverb ta sẽ nghe thấy các âm thanh trở nên rời rạc và khô khan. 

Chức năng Reverb trên loa còn giúp người hát cảm thấy “nịnh giọng” hơn rất nhiều. 

So sánh khác nhau giữa Echo và Reverb

Giống nhau: Cả 2 chức năng Echo và Reverb đều là effect, là các hiệu ứng âm thanh giả lập độ vang, tiếng vọng âm thanh. Cả 2 đều mang lại cảm giác độ vang vọng, mềm mại cho âm thanh. Vai trò giúp người hát đỡ tốn hơi, hát hay hơn và có cảm xúc hơn. 

Reverb  Echo
Khác nhauReverb có chức năng thể hiện tiếng ngân, gắn kết các nguồn âm thanh khác nhau
và đưa âm thanh liền mạch.  
Echo giúp giả tiếng vọng và tạo ra tiếng vọng lại như trong phòng kín, hang động. 
So sánh khác nhau giữa Echo và Reverb

Cách chỉnh Reverb trên loa kéo karaoke

Chế độ Reverb trên loa kéo karaoke được trang bị khá rộng rãi. Bạn không nên quá lạm dụng chế độ Reverb. Nếu được thêm vào mức độ vừa phải để vọng lại nhưng không đè lên những tần số từ bài nhạc. Do đó, reverb nên được thêm vào đúng thời điểm với mức độ vừa phải tạo độ vang, vọng những âm gốc vẫn được phô ra rõ ràng.

Cách chỉnh Reverb trên loa kéo 
Cách chỉnh Reverb trên loa kéo 

Đối với các phòng gia đình, thường sẽ không có tiêu âm, nên âm thanh sẽ bị dội lại khá nhiều vì thế nên để reverb ở mức thấp tạo được sự hài hòa. Ngoài trời thì tăng reverb lên để nghe giống giọng trong phòng.

Đối với những người hát chuyên nghiệp hiểu về âm thanh hoặc những người có hơi ngắn thì chỉ cần chỉnh reverb là được, không chỉ cần Echo và delay. 

Trên đây là những thông tin liên quan về Reverb, sự khác nhau giữa Echo Reverb và cách chỉnh Reverb trên loa kéo. Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn Reverb và các thông tin liên quan

Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *